Hôm nay Kho Thực Phẩm sẽ giới thiệu cho các bạn một bí quyết nấu cháo hải sản không tanh, với bí quyết nấu cháo hải sản này, bạn chẳng những có món cháo thật ngon mà còn đẹp mắt nữa!
Nguyên liệu:
- 1 bát con cơm trắng (bạn có thể tận dụng phần cơm nguội từ bữa trước)
- 4 cây nấm đông cô khô
- 50g ngô hạt đã luộc chín
- 6 con tôm
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Vài cọng hẹ
- Gia vị: 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu trắng; 1/4 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê muối; 1/4 muỗng cà phê thịt gà (hoặc thịt lợn cũng được) băm nhỏ; 1/4 muỗng cà phê dầu mè.
Cách chế biến:
Bước 1:
Nấm ngâm với nước ấm khoảng 2 giờ cho nở. Tôm luộc sơ, lột vỏ, cắt bỏ đầu. Ướp tôm với một chút tiêu, đường và gừng trong khoảng 10 phút rồi thái nhỏ.
Nấm rửa sạch, thái sợi nhỏ.
Bước 2:
Đun sôi nồi nước, đổ bát cơm vào rồi khuấy đều, chờ sôi lại rồi vặn nhỏ lửa, đun trong khoảng 25 phút. Thông thường, mọi người hay dùng nước lạnh để nấu cháo, nhưng bạn nên dùng nước nóng bởi dùng nước nóng để nấu thì cháo không chỉ không dính nồi mà còn tiết kiệm thời gian nấu hơn cách nấu thông thường.
Bước 3:
Khi hạt cơm nở mềm, hạt hơi dính lại thì đổ nấm vào, nấu trong 5 phút.
Bước 4:
Đổ ngô, tôm và gừng vào đảo đều, tiếp tục đun nhỏ lửa. Bạn chớ coi thường sự chuyển đổi lửa to hay nhỏ nhé. Nhớ vặn đúng lửa thì cháo mới ngon.
Bước 5:
2 phút sau thêm muối, thịt gà và dầu vừng vào khuấy đều. Khuấy cũng phải có kỹ thuật: Lúc đổ cơm vào thì khuấy vài vòng rồi đậy nắp nồi, cho đến khi chuyển nhỏ lửa, nấu khoảng 10 phút thì khuấy không ngừng cho đến khi cháo sệt lại mới ngừng.
Khuấy đều giúp cháo keo lại, từng hạt cháo trông no tròn và dẻo hơn đấy!
Chia sẻ kinh nghiệm:
- Nấm cần phải ngâm bằng nước ấm để nở hoàn toàn. Nếu không đủ thời gian nấm không kịp nở lại có mùi hôi.
- Ướp tôm trước sẽ làm cho tôm ngon và đậm đà hơn.
- Khi cho gạo vào nồi, bạn nên nấu trên lửa nhỏ và không đậy nắp để tránh tràn.
Bát cháo hải sản nghi ngút khói cùng hương thơm quyến rũ kích thích vị giác của bạn. Trong cái hơi se lạnh của khí trời ngày mưa, còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi bên bát cháo nóng hổi, húp từng thìa cháo cảm nhận cái đậm đà, cái ngọt của thịt tôm, thịt gà lan dần trong miệng. Sói biển chúc các bạn ngon miệng với món ăn này!
Tìm hiểu thêm các tin bài liên quan:
>> Cách chế biến món cá viên chiên
>> Cách chế biến cua rang muối kiểu Hồng Kông
Bình luận trên Facebook