Theo kinh nghiệm, rau muống trồng ở môi trường càng ô nhiễm thì lại càng phát triển tốt. Vì vậy, cần cảnh giác đối với các loại rau “mơn mởn” một cách bất thường bởi có thể nó được phát triển nhờ “tăng phọt”, “kích béo” hoặc trồng ở nơi ô nhiễm.
( Rau muống bẩn thường có màu xanh đậm, lá và cọng rau to bất thường )
Một kinh nghiệm dựa vào mùa vụ nữa, vào đầu mùa hoặc trái mùa, rau muống thường được sử dụng nhiều các chất hóa học hơn. Người têu dùng cũng nên thận trọng.
Rau được trồng ở các nơi có nguồn nước bẩn hay nhiều chất hữu cơ như kênh rạch, nguồn nước thải từ nhà máy... thường có màu xanh đậm hơn, cọng rau và lá to bất thường, khi rau tươi bẻ thường rất giòn…
( Ảnh minh họa rau muống bẩn )
Theo lời khuyên từ các chuyên gia, người tiêu dùng nên chọn rau muống có độ tốt vừa phải, thân nhỏ, lá nhỏ, màu xanh bình thường vì loại rau này có vừa đủ chất hữu cơ hơn, nhìn chung sẽ an toàn cho người ăn. Ngoài ra, trước khi nấu nên rửa nhiều lần bằng nước sạch và ngâm rau trong nước sạch khoảng vài giờ đồng hồ để giảm nồng độ các chất hóa học còn bám dính.
( Ảnh minh họa rau muống sạch )
Người tiêu dùng nên mua rau muống từ những nơi sản xuất uy tín, rau muống hữu cơ có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Hiện nay rau an toàn vẫn chưa được phổ biến và vấn đề kiểm soát chất lượng vẫn còn nhiều hạn chế do vậy để có món rau muống sạch, yên tâm về chất lượng có lẽ cách duy nhất là trồng rau muống tại nhà.
Bình luận trên Facebook