///Bí quyết chọn mua tôm thế nào cho tươi ngon?

 

Tôm là nguồn thực phẩm vô cùng quý giá cung cấp canxi cho cơ thể. Nhưng chọn mua tôm như thế nào cho tươi ngon thì không hề dẽ dàng. Dưới đây là một vài bí quyết của Kho Thực Phẩm cửa hàng hải sản và thực phẩm sạch uy tín nhất tại Hà Nội, giúp chị em phụ nữ mua được tôm tươi ngon cho gia đình thân yêu của mình.


1. Cách chọn tôm:

Tôm có nhiều loại và mỗi loại được nuôi dưỡng trong môi trường khác nhau, vì vậy cách chọn vì thế cũng khác nhau.

-Tôm sú: Đây là loại tôm nuôi nên chắc thịt, kích thước khá lớn và dễ chế biến. Chọn tôm, trước hết tôm phải còn sống. Chị em nhà mình chú ý thấy tôm có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đấy mới là tôm ngon, chắc thịt.

-Tôm sắt: Là loại tôm có kích thước nhỏ hơn các loại tôm khác nhưng rất ngon, khi chế biến có vị ngọt đậm đà. Loại tôm này bạn nên chú ý khi chọn. Tôm khỏe và ngon là tôm còn tươi, có màu hồng trắng, nếu tôm có màu hồng đậm là tôm để lâu, đã ươn, không đảm bảo chất lượng.

-Tôm he(biển): Khi cầm tôm lên xem, tôm còn nhảy tanh tách, có màu hồng trắng, mắt xanh, đó mới là tôm ngon và còn khỏe.

-Tôm hùm: Là loại tôm có kích thước lớn nhất, thường được các chị em nội trợ chọn làm các món hấp. Tôm hùm khỏe, ngon là tôm có càng xanh trong và vỏ tươi bóng.

Tôm sú là loại tôm chứa nhiều can-xi và thành phần dinh dưỡng cao

2. Kiểm tra phần đuôi tôm.

Nếu mua tôm đã được đánh bắt và luộc chín trên tàu, thuyền trước khi bày bán, cần kiểm tra phần đuôi tôm để xác định độ tươi của chúng. Hãy kéo thẳng con tôm và đưa ra ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Các khớp càng rộng chứng tỏ thịt tôm đã không còn tươi vì chúng có thể bị nấu quá lâu hoặc đã được để đông lạnh trong thời gian dài

Đưa tôm ra ngoài ánh sáng để kiểm tra độ tươi của tôm

3. Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt

Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường. Để kiểm tra vấn đề này, bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại, từ sau ra trước. Nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua chúng.

4. Các yếu tố quyết định độ tươi

Đối với loại tôm đã được luộc trước, bạn phải xem xét độ sáng bóng của lớp vỏ tôm. Phần lớp vỏ vẫn còn gắn chặt vào lớp thịt bên trong. Ngoài ra, tôm đã nấu chín phải được bảo quản lạnh bằng nước đá trong những dụng cụ giữ lạnh chuyên dụng.

Đối với tôm sống, trước hết cần quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc. Ngoài ra, bạn không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.

5. Cách bảo quản tôm tươi

Để bảo quản tôm tươi được lâu phụ thuộc và từng loại tôm, tùy thuộc vào môi trường nước mà tôm sống. Tôm khỏe nhất, tươi ngon nhất là bảo quản tôm theo nước nuôi. Muốn tôm sống được lâu hơn bạn có thể bảo quản tôm trong môi trường một nửa nước một nửa đá.

Trong môi trường nửa nước nửa đá, tôm sẽ tươi lâu hơn

6. Một vài chú ý khi chọn mua tôm

  • Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng.
  • Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.
  • Bí quyết để phân biệt độ tươi ngon tùy theo từng loại tôm:
    + Tôm hùm: Những con có càng xanh trong, vỏ tươi bóng là tươi ngon.
    + Tôm he: Tôm còn nhảy tanh tách, có màu trắng hồng, mắt xanh.
    + Tôm sú: Có vỏ bóng trơn, sóng giữa thân tôm tươi và trong;
  • Tuyệt đối bạn không nên mua tôm đã chuyên sang màu hồng đậm, đầu và các càng rời khỏi thân, có mùi ươn là tôm đã để lâu dài ăn không ngon mà rất nguy hiểm nữa đấy.
  • Tìm hiểu thêm :

    Địa chỉ bán cá biển tươi ngon tại Hà Nội ?

    Cách nấu món cá biển ? 

    Chọn mua cá biển tươi ngon?

     

Thông báo like, +1, bình luận

Bình luận trên Facebook