Sò quéo có hình dáng hơi xù xì, gần giống như con vẹm xanh nhưng lớn hơn, nướng mỡ hành với phần thịt dai mềm ăn rất hấp dẫn.
Tên gọi sò quéo bắt nguồn từ hai chiếc vỏ hơi cong của nó. Sò quéo phân bố nhiều ở các tỉnh miền Trung, ngư dân thường bắt chúng trong các gành đá hay bên ngoài lồng bè nuôi tôm hùm vì chúng thường đu bám để ăn ké thức ăn của tôm.
Mùa hè là mùa sò quéo rộ nhất trong năm. Điểm hấp dẫn của sò quéo là thịt chắc, dày và thơm ngậy. Muốn thưởng thức kiểu dân dã thì đem sò hấp sả, thêm chút rau thơm chấm nước mắm chanh ớt gừng là có liền món ngon. Trong buổi chiều lất phât mưa, bát cháo sò quéo nóng hổi thơm ngon sẽ làm bạn cảm thấy ấm lòng. Nhưng theo kinh nghiệm của ngư dân miền biển, chỉ có khi nướng với mỡ hành, cái vị ngọt trong thịt sò tiết ra hòa với mỡ hành béo ngậy bên ngoài mới lột tả hết được hương vị thơm ngon của loại hải sản đặc biệt này.
Sò quéo nướng mỡ hành được làm khá cẩn thận, cầu kỳ. Khi mua về phải ngâm, rửa cho thật sạch với nước muối và dăm trái ớt tươi cắt nhỏ để sò nhả sạch chất bẩn. Con sò quéo thường nhiều cỡ, nhưng nướng mỡ hành thì không nên chọn con to, thịt cứng quá mất ngon. Sò được chần sơ qua nước sôi cho há miệng rồi tách vỏ. Cho ít dầu ăn vào chảo, làm nóng rồi cho hành lá đã thái nhỏ vào để làm mỡ hành. Để món ăn thêm đậm đà, hài hòa hương vị, nhiều người thường cho thêm ít muối tinh, thìa nhỏ đường cát và muỗng tương ớt vào trong chén mỡ hành để nước sốt thêm phần hấp dẫn
Quạt than vừa hồng tới, xếp sò lên vỉ, canh miếng sò vừa trở mình săn nhẹ là nhanh tay chan sốt mỡ hành lên trên, thêm ít đậu phộng rồi nướng chín. Mùi mỡ hành thơm nức quyện với hương vị đặc trưng của hải sản nướng làm bạn khó có thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của món ăn.
Tìm hiểu thêm các tin bài liên quan:
Bình luận trên Facebook