///Về Cam Ranh ăn sò huyết Thủy Triều

 

Sò huyết được xếp vào 6 loại đặc sản nổi tiếng của Khánh Hòa là 'Yến sào hòn Nội, vịt lội Ninh Hòa, tôm hùm Bình Ba, nai khô Diên Khánh, cá tràu Võ Cạnh, sò huyết Thủy Triều'. 

Đầm Thủy Triều là một đầm lớn nằm ở phía Bắc của bán đảo Cam Ranh. Ở đầm này có loại sò huyết nổi tiếng, xếp ngang hàng với sò huyết đầm Ô Loan (Phú Yên) và sò huyết Tam Giang (Thừa Thiên Huế).

Triều vừa xuống, những người dân sống quanh đầm kéo nhau đi bắt sò huyết. Chỉ cần lội trên lớp bùn vừa rút nước, chân đạp trúng con sò, dùng hai ngón chân kẹp vào và gắp lên cho vào rỗ. Để bắt nhanh hơn, người ta thường dùng một chiếc cào tay nhỏ, cào nhẹ lớp bùn trên mặt để bắt sò huyết. Trong vòng hơn một giờ đồng hồ, bạn đã có đủ số lượng sò cần thiết để chế biến các món ăn ngon. 

Do sinh sống trong lớp bùn nên khi bắt sò huyết về phải ngâm với nước vo gạo hoặc nước muối ớt pha loãng để nhả hết bùn đất, dùng bàn chải cọ sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa lại bằng nước sạch trước khi chế biến. Sò huyết làm thành nhiều món ăn ngon như nướng tái, làm gỏi, nấu cháo, xào me...

Phần thịt sò sau khi tách khỏi vỏ được cho vào nước lạnh khuấy đều để loại bỏ hết cát. Hành tím, sả bào mỏng ngâm trong nước đường, ớt sừng thái sợi. Vớt hành tím, sả cho vào bát, thêm ít nước mắm chua ngọt trộn đều với  thịt sò, cho ớt vào, nêm lại gia vị vừa ăn, cho ra đĩa, ăn kèm với húng lủi, húng quế và bánh tráng mè.

Khi chiều xuống, sẽ không gì thú vị bằng khi vừa được ngồi ngắm hoàng hôn trên biển vừa được thưởng thức vị ngọt thanh của những con sò được nướng vừa chín tới. Với những người sành ăn, sò huyết nướng vẫn là món ngon nhất. Những con sò được nướng đúng lửa với phần thịt béo, ngọt được dùng nóng với muối tiêu chanh cùng ít rau răm đem lại sự quyến rũ rất riêng.

Tìm hiểu thêm các tin bài liên quan:

>> Các loại cá thu

>> 5 món ngon hấp dẫn từ cua biển

Thông báo like, +1, bình luận

Bình luận trên Facebook