///Hải sản tươi sống và cách bảo quản

 

Mùa hè là mùa của du lịch biển, khi có dịp đi nghỉ mát ai cũng muốn mua ít hải sản về làm quà, nhưng nhiều người đắn đo không biết bảo quản như thế nào để mang chúng về nhà mà vẫn tươi ngon? Sau đây, Kho Thực Phẩm cửa hàng hải sản và thực phẩm sạch uy tín nhất tại Hà Nội sẽ mách các bạn cách bảo quản hải sản cho tươi lâu nhất.

1. Cách bảo quản

Hải sản phải thưởng thức lúc còn tươi sống mới ngon nhất nhưng vì một lí do nào đó mà bạn phải để hôm khác ăn thì bạn nên học cách bảo quản chúng cho đúng nhất. Và bạn chú ý khi sơ chế để bảo quản thì nên nhẹ nhàng vì chúng có thể bị hỏng rất nhanh nếu bị dập nát.

- Đối với mực và cá biển thì bạn nên làm sạch và bỏ đi phần da và ruột của chúng, sau đó bạn dùng các bao nhựa gói chúng thật kĩ rồi cho vào tủ lạnh.

- Đối với tôm biển bạn nên cắt râu, bỏ đầu của chúng đi rồi cho vào một chiếc hộp có chút nước sau đó để vào ngăn lạnh như vậy tôm của bạn sẽ tươi rất lâu.

- Đối với các loại có vỏ cứng sống nhiều ở môi trường ẩm như nghêu, sò, ốc thì bạn nên chú ý không để phần vỏ của chúng hư hao. Vì chúng có thể sống rất lâu trong môi trường ẩm ướt nên bạn chỉ việc cho chúng vào túi vải sạch và tưới chút nước để tạo độ ẩm là được. Bạn có thể giữ chúng sống đến 2 ngày mà không cần bỏ vào tủ lạnh.

- Đối với các loại điệp, hàu sữa nguyên con thì bạn nên bỏ riêng vào hộp và cất vào tủ lạnh. Bạn cũng có thể lọc phần thịt hàu ra vắt ít nước chanh vào rồi để vào tủ lạnh cách xa các thực phẩm khác.

 

 

2. Cách chế biến

- Trước khi chế biến thì bạn phải để chúng từ ngăn lạnh xuống ngăn mát một đêm để chúng rã đông. Hoặc bạn có thể rửa sạch chúng dưới làn nước lạnh hay dùng lò vi sóng rã đông nếu muốn chế biến ngay. Bạn chú ý không dùng nước ấm để ngâm chúng vì sẽ có thể khiến hải sản bị nhiễm khuẩn và mất mùi vị.

- Hải sản sẽ là món ăn hấp dẫn hơn nếu bạn nướng chúng nên bạn chỉ cần tẩm ướp đầy đủ rồi dùng giấy bạc gói lại đem vào lò vi sóng hay lò nướng ở nhiệt độ 200 – 230 độ C là được. Nếu bạn muốn nướng chúng bằng bếp than thì bạn nên phết một lớp dầu lên vỉ nướng trước khi đặt hải sản lên vỉ. Sau đó bạn chỉ cần lật chúng đều tay và nhớ bôi một lớp dầu lên hải sản để chúng sẽ không bị cháy và khô khi nướng.

- Nếu bạn muốn ăn hải sản hấp thì nên đặt hải sản cách mặt nước khoảng 7 cm, đậy nắp nồi hấp cho thật kĩ và nhớ để lửa nhỏ. Khi nước đã sôi bạn không nên mở nắp ra ngay mà nên để khoảng 4 – 9 phút để hải sản chín tiếp nhờ hơi nóng. Bạn chú ý không hấp quá lâu khiến hải sản bị khô mất ngon.

 

 

3. Hải sản và điều cần tránh

- Không ăn những hải sản đã chết vì nó có thể có độc chất gây hại cho bạn. Và cũng tránh các hải sản có màu sắc lạ vì có thể chúng có màu như thế khi sống ở nguồn nước bị ô nhiễm.

- Các loại hải sản lớn như cá kiếm, cá thu loại lớn hay các loại nghêu, sò thường hay có độc chất nên bạn không được ăn chúng thường xuyên để tránh tích tụ độc chất quá nhiều không bài tiết kịp.

- Cá ngừ có chất thủy ngân có thể gây hại cho thai nhi nên phụ nữ mang thai nên tránh ăn chúng.

- Khi ăn những loại hải sản như ốc, sò thì bạn không nên uống bia vì nó sẽ khiến bạn không bài tiết được chất đạm ra khỏi cơ thể. Điều này sẽ có thể khiến bạn thừa đạm gây đau và sưng ở các khớp cơ.

 

4. Mẹo nhỏ khi chọn mua hải  sản tươi sống:

-Luôn mua hải sản ở những nơi uy tín. Ví dụ, cửa hàng Kho Thực Phẩm, 182 Hoàng Văn Thái.

Hãy thận trọng với những người bán cá dạo hoặc chỉ đứng bán ở một chiếc xe tải.

-Không mua những hải sản đã chế biến được bày bán cạnh hải sản tươi sống vì sự nhiễm khuẩn có thể xuất hiện.

-Nếu là cá tươi, mắt cá sẽ không đục và chỉ hơi lồi ra. Vẩy cá không có nhiều nhớt và không bám chặt vào da.  Mang cá có màu đỏ và hồng nhạt, không chứa nhiều chất nhờn.

 

Bài viết liên quan:

Cách làm giảm mùi tanh của  cá

Cách bảo quản rau củ quả

Thông báo like, +1, bình luận

Bình luận trên Facebook